Đột quỵ

Làm sao để phục hồi khả năng vận động và ngôn ngữ sau tai biến?

Ba em bị tai biến nửa bán cầu trái, hiện cánh tay chưa cử động được nhiều với chưa nói được, phát âm ra toàn bốn bốn. Mong BS tư vấn giùm em làm sao để giúp ba em mau hồi phục.
Chào BS,

Ba em 64 tuổi bệnh tai biến nửa bán cầu trái. Tay chân bên liệt hay bị tê có ảnh hưởng gì không. Đã tập vật lí trị liệu 4 tháng. Đi đứng tạm được chỉ còn cánh tay chưa cử động được nhiều. Với chưa nói được phát âm ra toàn bốn bốn. Mong BS tư vấn giùm em làm sao để giúp ba em mau hồi phục. Cảm ơn BS.

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào cháu,

Ba cháu bị tai biến mạch máu não ở tuổi 64, đây là tuổi chưa phải quá già nhưng cũng không còn trẻ. Bệnh tai biến mạch máu não xẩy ra chủ yếu do cao huyết áp, người bệnh không được theo dõi và điều trị chu đáo về huyết áp.

Tai biến xảy ra trong tình trạng huyết áp tối đa và tiếu thiểu quá cao, trong khi mạch máu não nằm ở vùng não là vùng xung yếu nhất lại bị xơ vữa. Từ đó bị vỡ chẳng khác nào chỗ đê bị xung yếu khi mùa lũ.

Ba cháu tai biến bên bán cầu não trái, bệnh đã qua giai đoạn nguy hiểm tạm thời ổn định. Ba cháu đã điều trị thêm vật lý trị liệu được 4 tháng, hiện tại đi đứng tương đối khá, nhưng cánh tay cử động chưa được nhiều và nói chưa được.

Như vậy chứng tỏ ba cháu bị tai biến mạch máu não ở vùng não có chức năng về vận động và ngôn ngữ. Do vậy về vân động tay chưa tốt lắm và nói chưa được.

Vấn đề hồi phục sau tai biến phụ thuộc vào tuổi tác, tuổi trẻ sẽ phục hồi tốt hơn. Phụ thuộc vào chức năng vùng não mà bị tai biến và đặc biệt quan trọng là mức độ bị tai biến nặng hay nhẹ. Nếu tai biến nặng, người bệnh hôn mê không hồi phục và tử vong.

Về tai biến của ba cháu theo bác sĩ là ở mức độ trung bình. Vấn đề quan trọng là cần phải điều trị và theo dõi liên tục để huyết áp ổn định không giây tai biến tái phát. Nếu tai biến tái phát thì bệnh sẽ năng hơn rất nhiều.

Về điều trị sau khi bệnh tai biến đã ổn định thì cần điều trị thêm một đợt vật lý trị liệu, châm cứu bấm huyệt để phục hồi chức năng về vận động và ngôn ngữ cho người bệnh. Cháu có thể cho ba đến bệnh viên y học cổ truyền để châm cứu, bấm huyệt, thuỷ châm, mát xa, giúp vận động và ngôn ngữ tiến triển hồi phục tốt hơn.

Ngoài ra hiện nay hiện nay có phương pháp điều trị đột quỵ bằng tế bào gốc hiệu quả rất tốt, cháu có thể gặp bác sĩ khoa thần kinh đã điều trị cho ba cháu để hỏi và tìm hiểu thêm nhé.

Chúc ba cháu nhanh hồi phục tốt sức khoẻ.

Bắt đầu từ 1/6 đến hết tháng 12/2018, AloBacsi phối hợp với nhãn hàng NattoEnzym của Công ty Dược phẩm Hậu Giang mở chuyên đề “Không còn nỗi lo đột quỵ” với tiêu chí: tư vấn - giải đáp câu hỏi hàng ngày, tổ chức các chương trình truyền hình trực tuyến, livestreams trò chuyện với bác sĩ về các vấn đề đột quỵ và tổ chức các sự kiện thực tế tại các TP lớn như TPHCM, Hà Nội, Cần Thơ...

Mời bạn đọc có các thắc mắc về bệnh tim mạch, nội thần kinh, đột quỵ, tai biến... gửi câu hỏi về email: tuvan@alobacsi.vn để được TS.BS Trần Chí Cường, TS.BS Lê Văn Tuấn và ThS.BS Bùi Diễm Khuê tư vấn.


Tin liên quan

Mới cập nhật