Tin Y tế

Lần đầu tiên có cổng thông tin đậu nành tại Việt Nam

Thông tin này được BS.CKII Đỗ Thị Ngọc Diệp, GĐ Trung tâm dinh dưỡng thuộc sở Y tế TPHCM, xác nhận tại hội thảo “Dinh dưỡng đậu nành và sức khỏe nam giới” diễn ra chiều 20/5/2015 tại TPHCM.
Dau nanh dinh duong lanhCổng thông tin sẽ  cung cấp những thông tin và kiến thức khoa học đúng đắn về đậu nành cho cộng đồng.

Cổng thông tin (http://www.daunanhdinhduonglanh.vn) là sự hợp tác của ba bên: Trung tâm dinh dưỡng TPHCM, Trung tâm nghiên cứu công nghệ sinh học đậu nành quốc gia Hoa Kỳ (NCSB) và Trung tâm nghiên cứu ứng dụng đậu nành Vinasoy với mục đích cung cấp góc nhìn toàn diện và chân thực về công dụng của đậu nành trong cuộc sống với hơn 15 nhóm nội dung phong phú cho nhiều đối tượng khác nhau: Thường thức đậu nành dành cho người tiêu dùng, nghiên cứu chuyên sâu dành cho giới khoa học và cập nhật tin tức cho giới truyền thông.

Tại hội thảo, TS Mark Messina, giám đốc viện Dinh dưỡng đậu nành Hoa Kỳ – ĐH Loma Linda, cho biết thông tin truyền miệng trong dân gian “đậu nành ảnh hưởng đến sinh lý nam giới” hoàn toàn không có cơ sở khoa học.

Ông lý giải chuyện này vì một thành phần chính trong đậu nành là isoflavones (còn được gọi là phytoestrogen) có cấu trúc gần giống với cấu trúc hormone estrogen nữ giới, nên nhiều người nhầm tưởng đậu nành sẽ ảnh hưởng đến nội tiết tố nam, nhưng thực chất isoflavones không phải là estrogen.

Trong khi đó, TS Chisato Nagata, khoa Dịch tễ và Y tế dự phòng, ĐH y khoa Gifu (Nhật Bản), cho biết tại Nhật trẻ nhũ nhi được cai sữa và tập làm quen với các sản phẩm đậu nành từ 6 – 12 tháng tuổi, và kể từ đó mức tiêu thụ đậu nành tăng dần.

Theo TS Nagata, mặc dù người dân Nhật, cả nam và nữ, tiêu thụ sản phẩm đậu nành hàng đầu thế giới, nhưng không hề có bằng chứng về tác dụng phụ của đậu nành trên sức khỏe sinh sản nam giới Nhật Bản.

Theo Bình Yên - Thế giới tiếp thị/ Nông thôn ngày nay

Mới cập nhật