Đột quỵ

Người mắc rung nhĩ có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 5 lần

Những người mắc rung nhĩ có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 5 lần, suy tim gấp 3 lần, tử vong gấp 2 lần so với người bình thường. Đột quỵ do rung nhĩ thường dẫn đến hậu quả bệnh nhân nằm viện lâu hơn, nguy cơ tàn phế, tử vong cao hơn đột quỵ do những nguyên nhân khác, với tỉ lệ tử vong lên tới 50%.
Vừa qua, Trung tâm Tâm mạch - Bệnh E đã tiếp nhận một trường hợp nam bệnh nhân (32 tuổi, ngụ tại Thanh Hóa) với triệu chứng hồi hộp trống ngực, khó thở, tức ngực, mệt mỏi… Được biết, các triệu chứng này đã xuất hiện một thời gian dài nhưng không thường xuyên nên bệnh nhân không để ý. Đến khi nhập viện điều trị nam bệnh nhân mới biết đã mắc bệnh rối loạn nhịp tim hiếm gặp ở người trẻ.

Sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã cho bệnh nhân khảo sát bằng điện tim đồ trong 24 giờ liên tục, ghi nhận nhiều cơn rung nhĩ trong ngày. Bác sĩ tiếp tục chỉ định làm xét nghiệm tìm các yếu tố nguy cơ thường gặp liên quan đến rung nhĩ như siêu âm tim, hormone tuyến giáp…

Điều đáng nói, dù được điều trị bằng các loại thuốc tối ưu nhưng bệnh tình không thuyên giảm, kết quả theo dõi điện tim vẫn cho thấy nhiều cơn rung nhĩ trong ngày.

Trước đây, với trường hợp trơ thuốc chống rối loạn nhịp tim như này, bác sĩ sẽ “bó tay”. Tuy nhiên, hiện nay một số cơ sở y tế đã triển khai điều trị rung nhĩ bằng năng lượng sóng tần số radio với sự hỗ trợ công nghệ lập bản đồ điện học 3 chiều (3D).

Cụ thể, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ thăm dò vào sâu buồng tim, kết hợp dựng hình 3D để xác định các ổ gây rung nhĩ, sau đó dùng sóng RF (radio frequency) loại bỏ hoàn toàn hoặc cô lập ổ bất thường.

Kết quả sau 5 giờ làm thủ thuật, các tín hiệu điện trong buồng tim gây rung nhĩ bị loại bỏ hoàn toàn.

Bác sĩ dùng sóng RF loại bỏ các ổ rung nhĩ cho bệnh nhân. Ảnh: VietNamNet

ThS.BS Vũ Văn Bạ - Khoa Nội tim mạch người lớn Bệnh viện E trả lời trên VTV cho biết, tính ưu việt của phương pháp điều trị này là có tỷ lệ thành công cao, khoảng 80%, phát hiện bệnh và xử trí sớm có tỷ lệ thành công cao hơn, ít biến chứng, không còn cảm giác khó chịu và hồi hộp trống ngực, không đau đớn… Người bệnh không cần sử dụng các loại thuốc điều trị rung nhĩ lâu dài, dự phòng các biến cố đột quỵ và suy tim sau này. Người bệnh có thể đi lại và hoạt động bình thường sau vài ngày can thiệp.

Rung nhĩ là loại rối loạn nhịp tim thường gặp nhất. Khi rung nhĩ xảy ra, hai tâm nhĩ đập hoàn toàn hỗn loạn, rất nhanh (thường trên 200 lần một phút), không còn phối hợp với hai tâm thất bên dưới. Bệnh lý này có thể gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân, gây ra hồi hộp đánh trống ngực, khó thở và mệt mỏi.

Những người mắc rung nhĩ có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 5 lần, suy tim gấp 3 lần, tử vong gấp 2 lần so với người bình thường. Đột quỵ do rung nhĩ thường dẫn đến hậu quả bệnh nhân nằm viện lâu hơn, nguy cơ tàn phế, tử vong cao hơn đột quỵ do những nguyên nhân khác, với tỉ lệ tử vong lên tới 50%.

Nguy hiểm ở chỗ tình trạng này có thể xảy ra tạm thời, thoáng qua rồi hết nên người bệnh thường không để ý và điều trị sớm. Nhiều người mắc rung nhĩ chỉ xuất hiện các triệu chứng như hồi hộp đánh trống ngực, mệt, yếu, nhức đầu, huyết áp thấp, khó thở... nhưng có người bệnh tiến triển thầm lặng không triệu chứng.

Để có thể phát hiện sớm rung nhĩ, cần đi kiểm tra nhịp mạch định kỳ, ít nhất 6 tháng/lần để phát hiện nhịp đập bất thường về tần số, nhịp điệu… Đặc biệt đối với những người trên 40 tuổi hoặc có nguy cơ tim mạch, người lớn trên 65 tuổi cần tầm soát bệnh tim mạch, trong đó xét nghiệm đo điện tâm đồ sẽ giúp phát hiện rung nhĩ và rối loạn nhịp tim.

Hồng Anh (Tổng hợp)

Tin liên quan

Mới cập nhật